---
title: สำรวจอินเตอร์เฟซ 3D Blender
slug: studio-guide-th/J6ui-3d-blender
docTags: 
createdAt: 2024-09-02T08:34:13.133Z
---

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE40;พื่อช่วยให้คุณเข้าใจคู่มือ มีวิดีโอแนบอยู่ที่ด้านล่างของหน้า
การดูวิดีโอพร้อมกับคู่มือจะทำให้คุณติดตามได้ง่ายขึ้น!
:::



## STEP 1 : หน้าจอหลักของ 3D Blender

- เมื่อคุณเปิด 3D Blender คุณจะเห็นอินเทอร์เฟซเหมือนหน้าจอด้านล่าง หน้าต่างขนาดใหญ่ตรงกลางคือ '3D Viewport' ที่ใช้ในการแก้ไขส่วนใหญ่
  - 1 - กล้อง, 2- วัตถุ, 3- แสง
- 4 - ใน Outliner คุณสามารถดูรายการของวัตถุทั้งหมดใน viewport รวมถึงกล้องและแสง
- 5 - ใน Properties คุณสามารถดูคุณสมบัติของวัตถุที่เลือกและคุณสมบัติโดยรวม

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N--A9w-tw24ZJ2CFJ63v0pG-20240904-102326.png)



## STEP 2 : การตั้งค่าความชอบของผู้ใช้

1. เปิดหน้าต่างการตั้งค่าผ่าน Edit > Preferences
2. คุณสามารถตั้งค่าความละเอียดที่เหมาะสมกับคุณได้ที่ Display - Resolution Scale ในแท็บ Interface

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE01;ารตั้งค่าความละเอียดเป็น 1.0 จะให้ประสบการณ์การรับชมที่สบายที่สุด
:::



## ขั้นตอนที่ 3: การตรวจสอบหน้าต่างมุมมอง 3 มิติ

- คุณสามารถเคลื่อนกล้องโดยใช้ปุ่มเมาส์กลางในหน้าต่างมุมมอง
  - **เคลื่อนที่ขณะคลิกปุ่มกลาง**: เคลื่อนกล้องตามวงโคจรที่อยู่ตรงกลางของหน้าจอ
  - **Shift + ปุ่มกลาง**: เคลื่อนกล้องภายในหน้าต่างมุมมอง
  - **เลื่อนปุ่มกลางขึ้นและลง**: ซูมเข้าและออก
  - **Ctrl + เลื่อนปุ่มกลางขึ้นและลง**: ซูมเข้าและออกอย่างราบรื่น
- หากการใช้ปุ่มเมาส์กลางยาก ลองใช้ Gizmo ที่มุมขวาบน

  ![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-StlwG9_byclX8XexZRR9S-20240904-102326.png)



- ปุ่มลัดเพื่อจัดตำแหน่งมุมมองกล้องมักจะใช้ในมุมมองด้วย
  - **1 on keyboard number pad&#x20;**- มุมมองด้านหน้า
  - **3 on keyboard number pad** - มุมมองด้านข้าง
  - **7 on keyboard number pad** - มุมมองจากด้านบน
  - **Period on keyboard number pad** - ย้ายกล้องไปรอบ ๆ วัตถุที่เลือก
- หากแป้นพิมพ์ของคุณไม่มีแป้นตัวเลข ให้ใช้ Gizmo ที่มุมขวาบน
- หรือหากคุณเปิดใช้งาน Keyboard - Emulate Numpad ในเมนู Edit > Preferences > Input คุณสามารถใช้ปุ่มตัวเลขที่ด้านบนของแป้นพิมพ์แทนแป้นตัวเลขได้

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE01;ารกดปุ่ม \~ จะปรากฏเมนูวงกลมที่แสดงตัวเลือกทั้งหมดสำหรับการจัดตำแหน่งมุมมอง
:::



### การเคลื่อนย้ายวัตถุ

- **คลิกซ้ายเมาส์** - เลือกวัตถุ
- **Shift + คลิกซ้ายเมาส์** - เลือกวัตถุหลายชิ้น
- **คีย์บอร์ด A** - เลือกวัตถุทั้งหมด
- **Alt + คีย์บอร์ด A** - ยกเลิกการเลือกวัตถุทั้งหมด

1. เลือกวัตถุที่คุณต้องการย้าย
2. เลือกเครื่องมือย้ายทางด้านซ้ายของหน้าจอ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-FqIL1qH57p-DivVLdUCkE-20240904-102326.png)

3\. ย้ายวัตถุด้วยลูกศรที่ปรากฏเหนือวัตถุ

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE25;ูกศรจะเรียงตามแกนหลักของโลกที่วัตถุอยู่ ใน Blender แกน Y หมายถึง ด้านหน้าและด้านหลัง แกน X หมายถึง ซ้ายและขวา และแกน Z หมายถึง ขึ้นและลง หากคุณต้องการย้ายวัตถุในทิศทางอื่นที่ไม่ใช่แกนที่เรียงไว้ ให้เลือกวงกลมสีขาวตรงกลางแล้วลากเพื่อย้าย
:::

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-M7rYKSMHP1lMleICHVTKF-20240904-102325.png)



หากคุณเลือกวัตถุและกด **ปุ่มคีย์บอร์ด G**, วัตถุจะตามเมาส์ของคุณจนกว่าคุณจะคลิกซ้ายเพื่อวางตำแหน่ง คลิกขวาเพื่อยกเลิกการดำเนินการ ในขณะนี้ หากคุณกดปุ่มคีย์บอร์ดที่ตรงกับแกนที่ต้องการ คุณจะย้ายไปยังแกนนั้นเท่านั้น เช่น หากคุณเลือกวัตถุและกด **ปุ่มคีย์บอร์ด X** ขณะกด **ปุ่มคีย์บอร์ด G**, วัตถุจะย้ายไปตามแกน X (ซ้ายและขวา) เท่านั้น



### หมุนวัตถุ

1. เลือกวัตถุที่คุณต้องการหมุน
2. เลือกเครื่องมือหมุนทางด้านซ้ายของหน้าต่างมุมมอง

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-8j8OSYo6XptN62oIXOtts-20240904-102326.png)

3\. ย้ายวัตถุโดยใช้ไกด์ที่สร้างขึ้นบนวัตถุ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-VPhwimMAeHmFYmI4024Jg-20240904-102325.png)

เมื่อเลือกวัตถุแล้ว การกด **ปุ่มคีย์บอร์ด R** จะทำให้วัตถุหมุนตามเมาส์จนกว่าคุณจะระบุทิศทางโดยการคลิกปุ่มซ้ายของเมาส์ การคลิกขวาจะยกเลิกการดำเนินการ ในขณะนี้ หากคุณกดปุ่มคีย์บอร์ดที่สอดคล้องกับแกนที่ต้องการ คุณจะย้ายไปยังแกนนั้นเท่านั้น เช่น) หากคุณเลือกวัตถุ กดค้าง **ปุ่มคีย์บอร์ด R** และจากนั้นกด **ปุ่มคีย์บอร์ด X** วัตถุจะหมุนตามแกน X เท่านั้น



### การปรับขนาดวัตถุ

1. เลือกวัตถุที่คุณต้องการปรับขนาด
2. เลือกเครื่องมือปรับขนาดที่ด้านซ้ายของหน้าจอ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-STONjpna87Fp1U6_mk02f-20240904-102326.png)

3\. ปรับขนาดวัตถุโดยใช้ไกด์ที่สร้างขึ้นบนวัตถุ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-Uf3O2jzTqiwJbxwXFNQNY-20240904-102326.png)

เมื่อเลือกวัตถุแล้ว หากคุณกด **ปุ่มคีย์บอร์ด S**, วัตถุจะขยายหรือหดตัวเมื่อคุณเคลื่อนย้ายจนกว่าคุณจะกำหนดขนาดโดยการคลิกซ้ายที่เมาส์ การคลิกขวาจะยกเลิกการดำเนินการ ในขณะนี้ หากคุณกดปุ่มคีย์บอร์ดที่สอดคล้องกับแกนที่ต้องการ ขนาดจะเปลี่ยนไปตามแกนนั้นเท่านั้น ตัวอย่าง) หากคุณเลือกวัตถุและกด **ปุ่มคีย์บอร์ด X** ขณะกด **ปุ่มคีย์บอร์ด S**, มันจะขยายหรือหดตัวเฉพาะตามแกน X เท่านั้น



### การลบวัตถุ

1. เลือกวัตถุที่คุณต้องการลบ
2. กด **ปุ่มคีย์บอร์ด X** หรือ **ปุ่มคีย์บอร์ด delete** เพื่อลบวัตถุ หรือคุณสามารถลบวัตถุโดยการคลิกขวาที่วัตถุและเลือกการลบจากเมนูบริบทที่ปรากฏขึ้น

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE43;ช้ **Ctrl + คีย์บอร์ด Z** เพื่อยกเลิกการทำ หรือ **Shift + Ctrl + คีย์บอร์ด Z** เพื่อทำซ้ำ
:::



### การเพิ่มวัตถุ

1. คุณสามารถเพิ่มวัตถุจากเมนูเพิ่มที่มุมซ้ายบนของมุมมอง

- วัตถุที่สอดคล้องกับไอเท็ม Zepeto ส่วนใหญ่ทำจากตาข่าย

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-J36hTWZola4O2N1RhO1hz-20240904-102325.png)

2\. คุณสามารถคัดลอกวัตถุโดยการเลือกและกด **Shift + ปุ่ม D บนคีย์บอร์ด**.



### โหมด

Blender มีโหมดที่ช่วยให้คุณแก้ไขวัตถุในรูปแบบต่างๆ โหมดสามารถเปลี่ยนได้ที่มุมซ้ายบนของ viewport

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-Z4vqHOT9sAo1i5gO0Uf_F-20240904-102326.png)

- โหมดวัตถุ: จัดการตำแหน่ง การหมุน ขนาดของวัตถุ ฯลฯ
- โหมดแก้ไข: โหมดนี้ช่วยให้คุณแก้ไขตาข่ายในรายละเอียด ใช้ในระหว่างการสร้างแบบจำลองและการแก้ไข UV
- โหมดปั้น: คุณสามารถแก้ไขตาข่ายด้วยแปรง แปรงสามารถมีประโยชน์เมื่อสร้างแบบจำลอง
- โหมดระบายสีจุดยอด: ใช้เมื่อทำการมาสก์
- โหมดระบายสีเวท: ใช้เมื่อทำการริกกิ้ง
- โหมดระบายสีพื้นผิว: สามารถใช้เมื่อวาดพื้นผิว

:::hint{type="danger"}
**❗️ คำเตือน**
ไม่ใช่วัตถุทั้งหมดที่มีโหมดเดียวกัน ตัวอย่างเช่น วัตถุ Skeleton ใช้เป็นโครงกระดูกใน Blender และมีเพียงโหมดวัตถุ โหมดแก้ไข และโหมดโพสเท่านั้นที่มีให้
:::

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE15;้องมีการตั้งค่าแยกต่างหากเพื่อย้ายระหว่างโหมดได้เร็วขึ้น หากคุณเปิดใช้งาน Tab สำหรับ Pie Menu ใน Edit > Preferences > Keymap คุณสามารถย้ายระหว่างโหมดโดยใช้ Tab
:::



## ขั้นตอนที่ 4: การตรวจสอบหน้าต่าง Outliner

หน้าต่าง Outliner ให้รายการของวัตถุทั้งหมดใน viewport ทำให้มีประโยชน์ในการค้นหาวัตถุที่คุณต้องการภายใน viewport ที่ซับซ้อน ชื่อวัตถุจะถูกจัดเรียงตามลำดับตัวอักษร และการเลือกชื่อของวัตถุที่คุณต้องการจะป้องกันไม่ให้คุณเลือกวัตถุอื่น การใช้ฟังก์ชันการค้นหาก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-u8U09SlU5OByUSp8KS1yh-20240904-102326.png)



คอลเลกชันในหน้าต่าง Outliner ทำหน้าที่เป็นกลุ่ม คุณสามารถจัดกลุ่มวัตถุหลายชิ้นได้

- คุณสามารถซ่อนหรือแสดงวัตถุได้โดยคลิกที่ช่องทำเครื่องหมายหรือไอคอนรูปตาในรายการวัตถุ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-jbhWdZZbkn-oIbtBg5J8f-20240904-102325.png)



## ขั้นตอนที่ 5 : เปิดและบันทึกไฟล์

- คุณสามารถบันทึกโดยใช้ ฟังก์ชัน File > Save หรือ Save as หรือ **Ctrl + ปุ่มคีย์บอร์ด S**, **Ctrl + Shift + ปุ่มคีย์บอร์ด S**.
- คุณสามารถเปิดไฟล์ Blender โดยใช้ ฟังก์ชัน File > Open หรือ **Ctrl + ปุ่มคีย์บอร์ด O**.



## ขั้นตอนที่ 6 : นำเข้าไฟล์

:::hint{type="danger"}
**❗️ คำเตือน**
ไฟล์ที่ใช้ในการสร้างไอเท็ม Zepeto ถูกสร้างด้วย fbx. กรุณาโหลดไฟล์โดยใช้ฟังก์ชัน Import แทนการใช้ Open File ซึ่งใช้ในการโหลดไฟล์ Blender.
:::

- เลือก File > Import > FBX (.fbx) และโหลด [creatorBaseSet\_ZEPETO.zip](docId\:yjpVaN-RkLQrkHfc5J8ik).



::embed[[https://www.youtube.com/watch?v=sNHaffvZ-i8](https://www.youtube.com/watch?v=sNHaffvZ-i8)]{url="https://www.youtube.com/watch?v=sNHaffvZ-i8"}

