---
title: กำลังอัปโหลด
slug: studio-guide-th/zlxxEdI-TWGWJnIG0pE5t
docTags: 
createdAt: 2024-09-02T08:34:13.133Z
---

:::hint{type="success"}
**👍&#x20;**&#xE40;พื่อช่วยให้คุณเข้าใจคู่มือ มีวิดีโอแนบอยู่ที่ด้านล่างของหน้า
การดูวิดีโอพร้อมกับคู่มือจะทำให้คุณติดตามได้ง่ายขึ้น!
:::



ก่อนที่จะย้ายจาก Blender ไปยัง Unity สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการทำความสะอาดวัตถุ หน้ากาก และโครงกระดูก นี่คือวิธีการจัดระเบียบพวกมัน

1. แปลงคุณสมบัติวัตถุของวัตถุ Creator Base Set
2. ยกเลิกการผูกหน้ากากใด ๆ
3. ลบกระดูกที่ไม่จำเป็น
4. สุดท้าย คุณต้องจัดเรียงองค์ประกอบทั้งหมดในลำดับชั้นที่เรียบง่าย



## ขั้นตอนที่ 1: ตั้งค่าการแปลง

หากคุณดูคุณสมบัติวัตถุของ Creator Base Set คุณจะสังเกตเห็นว่าค่าการหมุนไม่ได้ถูกตั้งค่าเป็นศูนย์ทั้งหมด และค่ามาตราส่วนไม่ได้ตั้งค่าเป็น 1 นี่เป็นเพราะมีความแตกต่างระหว่าง Blender และไฟล์ FBX เกี่ยวกับการอ้างอิงมาตราส่วนและแกนโลก

- Blender ใช้หน่วยขนาดเป็น M ในขณะที่ FBX ใช้ CM
- Blender ใช้แกน Z เพื่อชี้ขึ้นและลง ในขณะที่ fbx ใช้แกน Y เพื่อชี้ขึ้นและลง

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-CxUACtC1aN5bJTgDvApUW-20240904-102334.png)



1. เมื่อเลือกวัตถุ Item แล้ว ให้คลิก Object > Parent > Clear and Keep Transformation สิ่งนี้จะลบการตั้งค่าที่เคยใช้ก่อนหน้านี้

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-LJ15qcRAMfN0YEz10XLFO-20240904-102334.png)



2\. ต่อไป ให้คลิก Object > Apply > All Transforms เพื่อทำให้สถานะปัจจุบันเป็นค่าเริ่มต้น

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-381GX59HX1-v2xBvxtVHd-20240904-102334.png)



3\. เลือก Origins จากเมนู Options ที่มุมขวาบนของ viewport

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-DsZf54oHg1LvoB1Supe10-20240904-102334.png)



4\. เราจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ Scale เพื่อเปลี่ยนขนาดเป็น 0.01 ใช้ **ปุ่ม Ctrl** เพื่อปรับแต่งให้ละเอียดถึงทศนิยม

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-n0jedGBeeJ0vkQbK91p-9-20240904-102334.png)



:::hint{type="danger"}
**❗️  คำเตือน**ตัวเลขนี้สามารถเปลี่ยนได้โดยใช้เครื่องมือ Scale เท่านั้นและไม่สามารถป้อนโดยตรงในหน้าต่างการตั้งค่าได้
:::



5\. ใช้เครื่องมือ Rotate เพื่อหมุน 90 องศาบนแกน X เช่นเดียวกับในขั้นตอนที่ 4

6\. ยกเลิกการเลือก Origins จากเมนู Options ที่มุมขวาบนของ viewport



## ขั้นตอนที่ 2 : แยกหน้ากาก

เมื่อ Unity นำเข้าไฟล์ มันจะค้นหาออบเจ็กต์ตาข่ายที่ชื่อว่า mask หากไม่พบ กระบวนการแปลงจะไม่ทำงานอย่างถูกต้อง

1. เลือกออบเจ็กต์ mask และในหน้าการตั้งค่า Modifier ค้นหา modifier ที่มีอยู่และลบออกด้วยปุ่ม X

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-g-QfZh53FTRnCdP-5VdKE-20240904-102334.png)



2\. เมื่อเลือกออบเจ็กต์ mask แล้ว ให้กด Object > Parent > Clear and Keep Transformation สิ่งนี้จะแยกหน้ากากออกจาก armature

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-gKCRTD0wQcZm3xsZUfYQ8-20240904-102334.png)



## ขั้นตอนที่ 3 : ลบ armature ที่ไม่จำเป็น

เมื่อคุณส่งออกไฟล์ FBX จาก Blender กระดูกทั้งหมดจะมีข้อมูลน้ำหนักรวมอยู่ด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความจุที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการนี้ ให้ลบโครงกระดูกที่ไม่ได้ใช้

1. เลือกโครงกระดูก Creator Base Set และเข้าสู่โหมดแก้ไข

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-qANyDwYXag2JqHO2AN7jH-20240904-102334.png)



2\. เปลี่ยนเป็นโหมดมุมมอง Wireframe และลบกระดูกที่ไม่ได้ใช้สำหรับไอเท็ม

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-AzDA_AydOhSEXqFq2Y4j2-20240904-102335.png)



## ขั้นตอนที่ 4: ปิดการใช้งานลำดับชั้น

ก่อนที่จะส่งออกเป็นไฟล์ FBX เราต้องแน่ใจว่าวัตถุทั้ง 3 ที่เรากำลังส่งออกไม่มีลำดับชั้นระหว่างกัน เราได้ยกเลิกการเชื่อมโยงหน้ากากและโครงกระดูกในขั้นตอนก่อนหน้าแล้ว แต่ควรตรวจสอบอีกครั้ง

1. เลือกวัตถุ Item และมองหาความสัมพันธ์ในคุณสมบัติวัตถุเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรเชื่อมต่อกับ Parent หากมี ให้คลิก Object > Parent > Clear and Keep Transformation เพื่อยกเลิกการเชื่อมต่อ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-_W093SvTOc7kU4P0_64rS-20240904-102335.png)



2\. ทำเช่นเดียวกันกับวัตถุ Mask



## ขั้นตอนที่ 5 : ส่งออกเป็น FBX

เพื่อที่จะนำเข้ารายการใน Unity คุณจะต้องส่งออกวัตถุทั้งสาม - วัตถุ Item, วัตถุ Mask และ Armature - เป็นไฟล์ FBX เดียว

1. เลือกวัตถุ Item, วัตถุ Mask และ Armature จากนั้นเลือก File > Export > FBX

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-x7DNLYjT2GQ0W3ZyyMiPg-20240904-102335.png)



2\. ในหน้าต่างที่ปรากฏขึ้น ให้เลือกช่องทำเครื่องหมาย Selected Objects เพื่อให้แน่ใจว่าเฉพาะวัตถุที่เลือกเท่านั้นที่จะถูกดึงออกมา

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-SSFDrj245kFZ7S6Nl71jr-20240904-102335.png)



3\. ในแท็บ Armature ที่ด้านล่าง ปิดตัวเลือก Add Leaf Bones และ Bake Animation

::Image[]{src="https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-XwTZMghWYC16oCSuZ2xDw-20240904-102335.png" size="52" width="358" height="266" position="center" showCaption="false"}



4\. ตั้งชื่อและคลิกปุ่ม Export



## โครงการ ZEPETO Studio Unity

:::hint{type="danger"}
**❗️  คำเตือน**
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีไฟล์ [Zepeto Unity Project](docId\:ZzaW0se6S6NsrEE2irTPV) และ Unity 2020.3.9 เวอร์ชันล่าสุดติดตั้งอยู่
:::



1. เปิด Unity Hub และคลิก Open

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-EbiaNHE3F9QWVQletiXft-20240904-102335.png)



2\. เปิดไฟล์ Zepeto Unity Project ในขั้นตอนนี้ ให้เลือกโฟลเดอร์เพื่อเปิดไฟล์ทั้งหมดที่มีอยู่



## Unity โดยสังเขป

- เมื่อคุณเปิด Unity คุณจะเห็นมุมมองฉากอยู่ตรงกลาง นี่คือที่ที่คุณจะทำการแก้ไขส่วนใหญ่ของคุณ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-c8VZnFkqg0kJUqAUD4Z5W-20240904-102335.png)



- ทางด้านซ้าย คุณสามารถเห็นลำดับชั้นของไฟล์ของคุณ นี่คือที่ที่คุณสามารถเห็นวัตถุทั้งหมดที่รวมอยู่ในฉากของคุณ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-FgMEY1Uy14P3Q9oQAWKjF-20240904-102335.png)



- ที่มุมล่างซ้ายคือแถบเครื่องมือโครงการ นี่คือที่ที่คุณสามารถเห็นวัตถุทั้งหมดที่อยู่ในไฟล์โครงการของคุณ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-SNcox5ORv4Av9aRvs407f-20240904-102335.png)



- ทางด้านขวาคือแผง Inspector นี่คือที่ที่คุณสามารถดูคุณสมบัติของวัตถุที่เลือก

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-AaN1UWZ8xiGN5AIunQd8i-20240904-102335.png)



- ที่ด้านบนของมุมมองฉากคือแท็บเกม แท็บเกมช่วยให้คุณดูและทดสอบวัตถุของคุณตามกล้องเกม

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-4ve7N52fnA9UsUEQbcmek-20240904-102335.png)



## ขั้นตอนที่ 6: นำเข้า FBX

1. ก่อนอื่น ให้ค้นหา Playground ในแผง Project ด้านล่างแล้วดับเบิลคลิกเพื่อเปิด

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-QZPY49ExA6cgTaBKvo2Ie-20240904-102335.png)



2\. เปิดหน้าต่างไฟล์เพื่อค้นหาไฟล์ FBX ที่เราสกัดจาก Blender ก่อนหน้านี้และลากมันเข้าไปในแผงโครงการ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-c_AEO9Se6YU7n5wXHulPq-20240904-102335.png)



3\. ภายในแผงโครงการ คลิกที่ปุ่ม + > โฟลเดอร์เพื่อสร้างโฟลเดอร์ใหม่ ตั้งชื่อโฟลเดอร์ตามชื่อของรายการ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-tChhFL0TDiHIL5XdHUNLb-20240904-102335.png)



4\. ลากไฟล์ FBX เข้าไปในโฟลเดอร์ที่สร้างขึ้นใหม่และดับเบิลคลิกที่โฟลเดอร์เพื่อเปิดมัน



## ขั้นตอนที่ 7: นำเข้าพื้นผิวและสร้างวัสดุ

1. เช่นเดียวกับการนำเข้าไฟล์ FBX ให้เปิดโฟลเดอร์ที่มีไฟล์พื้นผิวที่คุณทำงานด้วยก่อนหน้านี้และลากไปที่แผงโครงการภายใน Unity
2. ภายในแผงโครงการ คลิกที่ปุ่ม + > วัสดุเพื่อสร้างวัสดุใหม่ ตั้งชื่อวัสดุให้เหมือนกับชื่อของไอเท็มของคุณ
3. คุณจะต้องเปลี่ยนวัสดุเริ่มต้นของ Unity เป็น shader ที่ใช้โดย ZEPETO ไอเท็มของ ZEPETO เป็น shader เฉพาะที่ทำงานได้ดีในแอป ZEPETO

- shader เหล่านี้มีชื่อว่า ZEPETO และรวมอยู่ในไฟล์โครงการ Zepeto Unity

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-xqvjCfC-MxDO7oDaaA8wf-20240904-102335.png)

4\. ภายในกลุ่ม shader ของ ZEPETO เลือกประเภทของ shader ที่คุณต้องการ



## ขั้นตอนที่ 8: กำหนดวัสดุให้กับไอเท็ม

1. เลือกไอเท็มของคุณและดูแผง Inspector ลากวัสดุในแผงโครงการเพื่อเชื่อมต่อและคลิก Apply ที่ด้านล่างเพื่อใช้พวกมัน

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-8f97XTmyK3GnqvOSO5CUr-20240904-102335.png)



## STEP 9 \:Convert to ZEPETO Style

1. เลือกไฟล์ FBX ของคุณและคลิกขวา เลือก Zepeto Studio > Convert to ZEPETO style.

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-BUIjBmHuCqXK9xo-4sSGx-20240904-102335.png)



2\. ขั้นตอนที่ 1 จะสร้างไฟล์ที่เหมือนกับไอเท็มที่คุณสร้างขึ้น ใน Unity ไฟล์นี้เรียกว่า Prefab.

:::hint{type="danger"}
**❗️  คำเตือน**
หาก Prefab ไม่ถูกสร้างขึ้น Unity อาจมีปัญหากับไอเท็มที่ส่งออก นอกจากนี้ยังอาจเกิดปัญหาหากไอเท็มถูกตั้งชื่อว่า mask ดังนั้นควรตรวจสอบและเปลี่ยนชื่อในขั้นตอนก่อนหน้า
:::



## STEP 10 : ทดสอบไอเท็ม

เมื่อสร้าง Item Prefab ของคุณเสร็จแล้ว คุณสามารถทดสอบไอเท็มของคุณได้

1. เมื่อเปิด Playground ใน Unity ให้คลิกปุ่ม Play ที่ด้านบน

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-XCXRLjPTF7if1x27sSQpo-20240904-102335.png)



2\. หน้าจอจะเปลี่ยนและคุณจะเห็นอวาตาร์ของ ZEPETO อยู่ตรงกลาง เลือก Loader จากแผง Hierarchy ทางด้านขวา และในแผง Inspector คุณจะเห็นรายการหมวดหมู่ไอเท็มต่างๆ ที่ ZEPETO จัดเตรียมไว้ เลือกหมวดหมู่ของไอเท็มที่คุณสร้างและตรวจสอบ

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-dwDFd-O1wYGZEFfV6s2u9-20240904-102335.png)



3\. ลาก prefab จากแผง Project ด้านล่างและวางลงในกล่องถัดจากหมวดหมู่ในแผง Inspector

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-OGyZXDzY8gEPbUva7bIyb-20240904-102335.png)



4\. ใช้ปุ่ม Deform เพื่อทดสอบไอเท็มของคุณในท่าทางต่างๆ



:::hint{type="danger"}
**❗️  ระวัง**
หากคุณสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติกับไอเท็มของคุณในระหว่างกระบวนการนี้ คุณจะต้องกลับไปที่ Blender และแก้ไขมัน
:::



## ขั้นตอนที่ 11 : ส่งออกเป็นไฟล์ .zepeto

เมื่อคุณทดสอบไอเท็มของคุณเสร็จแล้ว คุณจะต้องส่งออกเป็นไฟล์ .zepeto

1. ก่อนอื่น กระบวนการส่งออกจะไม่ทำงานในโหมดเล่น ดังนั้นให้ออกจากโหมดเล่นโดยกดปุ่มเล่นที่ด้านบน

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-NJiXviK3-AXMzxbORG4Hl-20240904-102335.png)



2\. เลือก prefab ของไอเท็มของคุณ คลิกขวา และเลือก Zepeto Studio > Export as .zepeto.

![](https://api.archbee.com/api/optimize/fCt3n1oCa8rgNJ8fw9I2N-oKzQPBe2ekkakecoX31cJ-20240904-102335.png)



ขอแสดงความยินดี ตอนนี้คุณมีไฟล์ .zepeto ที่คุณสามารถอัปโหลดไปยัง ZEPETO Studio ได้แล้ว

:::hint{type="info"}
**📘&#x20;**&#xE42;ปรดดูคู่มือดังต่อไปนี้ \[[Enter details](docId:8_3X47mkbuTZ7_CWvBhqD)]
:::



::embed[[https://www.youtube.com/watch?v=WJQPuMUKLOU](https://www.youtube.com/watch?v=WJQPuMUKLOU)]{url="https://www.youtube.com/watch?v=WJQPuMUKLOU"}

